[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by SYSTEM 1.0
สำนักงานเทศบาลตำบลเขาแก้ว ถนน นาบอน-สงเปือย อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
เมนูหลัก
     
ข้อมูลหมู่บ้าน
     
งานประชาสัมพันธ์

     
แผนพัฒนาท้องถิ่น


     
ข้อมูลระบบสารสนเทศ
     
การบริหารพัสดุ

     
ลิ้งหน่วยงานราชการ
e-Learning
e-Learning     
แบบสำรวจความคิดเห็น

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


     
Fanpage
     
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 25/พ.ค./2557
ผู้ใช้งานขณะนี้ 0 IP
ขณะนี้
0 คน
สถิติวันนี้
25 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
86 คน
สถิติเดือนนี้
1131 คน
สถิติปีนี้
11033 คน
สถิติทั้งหมด
75461 คน
IP ของท่านคือ 54.224.83.221
(Show/hide IP)
     

 
  

  หมวดหมู่ : กิจกรรม
เรื่อง : งานประเพณี “ตุ้มโฮมพี่น้องไต” บ้านนาป่าหนาด
โดย : admin
เข้าชม : 137
จันทร์ ที่ 9 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

ผู้ว่าฯ เลย เปิดงานประเพณี “ตุ้มโฮมพี่น้องไต” บ้านนาป่าหนาด อำเภอเชียงคาน
วันที่ 6 เมษายน 2561 เวลา 14.00 น. ที่ศูนย์วัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดงานประเพณี “ตุ้มโอมพี่น้องไต” ประจำปี 2561 พร้อมด้วยนางกุลทรัพย์ ชื่นโกสุม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดเลย นายชัชพงษ์ อาจแก้ว นายอำเภอเชียงคาน นายสมสมัย พรมจันทร์ นายกเทศมนตรีตำบลเขาแก้ว หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องชาวตำบลเขาแก้ว ร่วมงานเป็นจำนวนมาก
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า พี่น้องไทดำเรามีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน บรรพบุรุษได้เสียสละสร้างบ้านแปงเมืองไห้พวกเราได้อยู่เย็นเป็นสุขมาจนถึงปัจจุบัน ในฐานะชนรุ่นหลังจึงควรต้องบำรุงรักษา และฟื้นฟูสิ่งดีงามทั้งหลายของจังหวัดเลยเราให้ยั่งยืน และปรากฏแก่สายตาชาวไทย และพร้อมก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างเข้มแข็ง ซึ่งวัฒนธรรมไทดำบ้านนาป่าหนาด เป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ของชุมชนในจังหวัดเลยที่กำเนิดมาอย่างยาวนาน และได้สืบทอดประเพณีมาจนถึงปัจจุบัน มีเอกลักษณ์การดำเนินชีวิตที่หลากหลาย ทั้งด้านภาษาพูด ภาษาเขียน อาหารการกินพื้นบ้าน การแต่งกาย การละเล่น เครื่องมือเครื่องใช้ และประเพณีดั่งเดิม นับเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดเลยที่รักษาสืบทอดกันมา กว่า 100 ปี ควรได้รับการส่งเสริมอนุรักษ์ทั้งด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ให้จังหวัดเลยเป็นจังหวัดน่าอยู่ น่าเที่ยว และขอให้ช่วยกันต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ทั้งด้านการให้บริการ การจำหน่ายสินค้าที่เป็นธรรม มีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน การรักษาความสะอาด สิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ด้วย 
นาสมสมัย พรมจันทร์ นายกเทศมนตรีตำบลเขาแก้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า ตำบลเขาแก้ว มีความหลากหลายทางชีวภาพและวัฒนธรรม คือ ทั้งวัฒนธรรมพุทธ คริสต์และไทดำ ดังคำขวัญที่ว่า “ดินแดนสามวัฒนธรรม สูงล้ำภูเขาแก้ว เพริศแพร้วผ้าทอมือ เลื่องลือเกษตรอินทรีย์” เทศบาลตำบลเขาแก้ว จึงร่วมกับคณะกรรมการศูนย์วัฒนธรรมไทดำบ้านนาป่าหนาด สถานศึกษา และพี่น้องประชาชนบ้านนาป่าหนาด ได้ร่วมกันจัดงาน “ตุ้มโฮมพี่น้องไต” เป็นปีที่ 21 โดยกำหนดจัดขึ้นตรงกับวันที่ 6 เมษายน ของทุกปี เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ชาวไทดำบ้านนาป่าหนาด ได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิ-สมภาร ในรัชสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ตรงกับวันจักรีและวันรำลึกพระมหากษัตราธิราชในราชวงศ์จักรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และวัฒนธรรมไทดำ ให้สืบทอดต่อไปอย่างยั่งยืน และเตรียมพร้อมเข้าสู่การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมท้องถิ่นกับภูมิภาคประชาคมอาเซียน
                                               

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ksmloei@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

©2018 สำนักงานเทศบาลตำบลเขาแก้ว ถนน นาบอน-สงเปือย อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
Khaokaew Subdistrict of Chiangkhan ,Loei
โทรศัพท์/โทรสาร 0-4207-0701