[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by SYSTEM 1.0
สำนักงานเทศบาลตำบลเขาแก้ว ถนน นาบอน-สงเปือย อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
เมนูหลัก
     
ข้อมูลหมู่บ้าน
     
งานประชาสัมพันธ์

     
แผนพัฒนาท้องถิ่น


     
ข้อมูลระบบสารสนเทศ
     
การบริหารพัสดุ

     
ลิ้งหน่วยงานราชการ
e-Learning
e-Learning     
แบบสำรวจความคิดเห็น

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


     
Fanpage
     
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 25/พ.ค./2557
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
ขณะนี้
1 คน
สถิติวันนี้
72 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
96 คน
สถิติเดือนนี้
2000 คน
สถิติปีนี้
24698 คน
สถิติทั้งหมด
89126 คน
IP ของท่านคือ 54.82.10.219
(Show/hide IP)
     

 

  
รายการ Gallery หน้าหลัก    
รับเกียรติบัตรการจัดการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามมาตรฐานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามมาตรฐานการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ( 7/ส.ค./2561 )
    รับเกียรติบัตรการจัดการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามมาตรฐานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามมาตรฐานการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๖๖ พรรษา ( 7/ส.ค./2561 )
    ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๖๖ พรรษา
แห่เทียนพรรษา ( 7/ส.ค./2561 )
    แห่เทียนพรรษา
พิธีสวดอภิธรรมพระราชญาณวิสุทธิโสภณ ณ วัดศรีอภัยวัน (หลวงปู่ท่อน) ( 7/ส.ค./2561 )
    พิธีสวดอภิธรรมพระราชญาณวิสุทธิโสภณ ณ วัดศรีอภัยวัน (หลวงปู่ท่อน)
แห่ดาว ( 13/มิ.ย./2561 )
    ประเพณีแห่ดาว คนไทยหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก เพราะเป็นประเพณีที่จัดขึ้นตามความเชื่อความศรัทธาของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่มีต่อองค์พระเยซูคริสต์ ตามตำนานเล่าว่า วันที่พระองค์ได้เสด็จลงมาประสูติบนโลกนั้นได้เกิดมีปาฏิหาริย์ขึ้นบนท้องฟ้ามีดวงดาวเปล่งรัศมีส่องสว่างทั่วท้องฟ้า “ดวงดาว” จึงเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์การมาเกิดของพระเยซูเจ้าในวันคริสต์มาส  นับแต่นั้นมาชาวคริสต์จึงถือว่า “ดาว”  คือสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซูเจ้า จึงมีการริเริ่มประเพณีแห่ดาวในเทศกาลคริสต์มาสเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นั้น  การแห่ดาวจึงเป็นการแสดงถึงความเชื่อความศรัทธา การส่งมอบความสุขความรื่นเริง  ความเป็นหนึ่งเดียวกันของคริสตชนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เป็นเทศกาลแห่งสีสันมีความสุขและรอยยิ้มงานแห่ดาวจัดขึ้นในช่วงวันคริสต์มาสของทุกปีตั้งแต่วันวันที่ 24 –25 ธันวาคม จึงถือว่าเป็นเทศกาลงานฉลองความสุขความรื่นเริง และกลับบ้านพร้อมหน้าพร้อมตาของคนในครอบครัว  ในงานนอกจากการเเห่ดาวคริสต์มาสเเละมีการจัดแข่งขันกีฬา กิจกรรมสอยดาว มีจุดรับบริจาคเงินหรือข้าวเปลือกเพื่อทำบุญกับทางวัด การแสดงละคร ตอนกำเนิดพระเยซูคริสต์ พิธีมิสซาสมโภชพระคริสต์ตามภพ  บ้านท่าบมอยู่ใกล้กับบริเวณพิพิธภัณฑ์ไทดำและห่างจากตัวเมืองเชียงคานไม่ไกลมากจากถนนใหญ่ เจอป้ายคำขวัญของตำบลเขาแก้ว เเสดงว่ามาถูกทางแล้ว
น้ำตกห้วยน้ำมี ( 13/มิ.ย./2561 )
    “ดินแดนสามวัฒนธรรม สูงล้ำภูเขาแก้ว เพริดแพร้วผ้าทอมือ เลื่องชื่อเกษตรอินทรีย์”

                 น้ำตกห้วยน้ำมี ตั้งอยู่ที่บ้านท่าบม ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีสามชั้น
มีความสูงประมาณ 10 เมตร เกิดจากห้วยน้ำมีไหลตกลงมาตามหน้าล่องหน้าผา ช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลลงมาจำนวนมาก แต่ช่วงฤดูอื่นๆจะมีเพียงเล็กน้อย

ไม้กางเขนใหญ่ ภูน้อย ( 13/มิ.ย./2561 )
    วัดอัครเทวดาราฟาแอลท่าบม ตั้งอยู่ในเขตตำบลเขาแก้ว บ้านท่าบม  ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย ซึ่งมีไม้กางเขนตั้งอยู่ปากทางเข้าทั้งสี่ทิศ  มีไม้กางเขนใหญ่ตั้งอยู่กลางถนนในหมู่บ้าน  และเป็นหมู่บ้านที่มีไม้กางเขนใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางขุนเขาที่มีชื่อว่า ภูน้อย อยู่ท้ายหมู่บ้าน มีจุดชมวิวบนภูเขา เมื่อเกือบ 100 ปีมาแล้วชาวบ้านได้ขึ้นไปทำไม้กางเขน เพื่อให้พระเยซูคุ้มครองปกปักรักษาชาวบ้าน และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ปัจจุบันไม้กางเขนนั้นก็ยังคงอยู่ และสร้างไม้กางเกงขึ้นมาใหม่ตั้งเด่นสง่าบนภูน้อยนี้ ซึ่งคำว่า ภูน้อย แปลว่าภูเขาเล็กๆ ชาวบ้านเลยเรียกตามขนาดของภูเขานี้ว่า ภูน้อย รถทุกชนิดไม่สามารถขึ้นไปบนยอดภูน้อยนี้ได้ ต้องจอดไว้ด้านล่างตีนภูแล้วเดินบันไดขึ้นไปประมาณ 500 เมตร โดยบันไดนี้ชาวบ้านได้ร่วมด้วยช่วยกันสร้างขึ้นมา แต่เดินขึ้นบันได 500 เมตร มีสิ่งแวดที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันงดงาม ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย เปี่ยมด้วยความเลื่อมใส ศรัทธา  ภูน้อยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 45 กิโลเมตร 
วัดนิโศการาม ( 13/มิ.ย./2561 )
    
หมู่บ้านไทดำ ( 13/มิ.ย./2561 )
    
ชาวไทดำ  อพยพมาจากแคว้นพวน  ในประเทศลาวปัจจุบัน  ซึ่งก่อนหน้านั้นอยู่ที่แคว้นสิบสองจุไท ซึ่งเป็นบ้านเกิดเดิมของชาวไทดำ  ในอดีตแคว้นสิบสองจุไทเป็นเขตอาณาจักรสยาม  ปัจจุบันอยู่ในประเทศเวียดนาม  เมื่อปี  พ.ศ.  2417  เมื่อพวกฮ่อยกกำลังมาตีเมืองเชียงขวางซึ่งเป็นตัวเมืองสำคัญในแคว้นพวน  จึงได้เริ่มอพยพลงมาตามเส้นทางเรื่อยๆ  จนได้มาพักที่บ้านน้ำก้อใหญ่  ตำบลน้ำก้อ อ.หล่มสัก  จ.เพชรบูรณ์  ต่อมามีชาวไทดำกลุ่มหนึ่งได้เดินทางข้ามแม่น้ำโขงไปยังบ้านน้ำกุ่มแขวงเวียงจันทร์  แต่ในขณะนั้นเขตเวียงจันทร์มีปัญหาการเจรจากับฝรั่งเศส  ไทดำจึงข้ามมาแม่น้ำโขงกลับมาตั้งหมู่บ้านนาป่าหนาด  ต.เขาแก้ว  อ.เชียงคาน  จ.เลย  ซึ่งเป็นถิ่นฐานดั้งเดิมและจนถึงปัจจุบันที่หมู่บ้านนาป่าหนาด  ต.เขาแก้ว  อ.เชียงคาน  จ.เลย  เมื่อปี  พ.ศ.2538  มี  15  ครัวเรือน ปัจจุบันชาวไทดำ  มีจำนวน  825  ครัวเรือน  มีอาชีพส่วนใหญ่ทางการเกษตรกรรม
การเดินทาง
               ออกจากตัวจังหวัดเลยเดินทางไปตามเส้นทาง เลย – เชียงคาน ถึงสามแยกบ้านธาตุเลี้ยวขวามาประมาณ 500 เมตร จะพบทางแยกไปบ้านนาป่าหนาด
กิจกรรม "จิตอาสาท้องถิ่นรักษ์โลก Big Cleaning Day" ( 2/เม.ย./2561 )
            วันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๑ เทศบาลตำบลเขาแก้ว ได้ดำเนินการกิจกรรม "จิตอาสาท้องถิ่นรักษ์โลก Big Cleaning Day" โดยพนักงานเทศบาล และพนักงานจ้าง ในสังกัดเทศบาลตำบลเขาแก้ว ได้ร่วมกันออกเก็บขยะบริเวณสนามหน้าสำนักงานเทศบาล และบริเวณไหล่ทาง (ถนนหน้าสำนักงาน - ศูนย์วัมนธรรมคนไทดำบ้านนาป่าหนาด
กำลังแสดงหน้าที่ 1/8 -> [จำนวน 78 อัลบัม]
<< 1 2 3 4 5 6 7 8 >>

©2018 สำนักงานเทศบาลตำบลเขาแก้ว ถนน นาบอน-สงเปือย อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
Khaokaew Subdistrict of Chiangkhan ,Loei
โทรศัพท์/โทรสาร 0-4207-0701